Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

Muốn nghỉ hưu sớm, việc gấp nhất cần làm là gì?

2022-07-27 10:00:00.0 | 0 lượt xem

Nghỉ hưu sớm là mong muốn của nhiều người nhưng nếu các khoản nợ vẫn còn thì có lẽ bạn nên cân nhắc thêm về quyết định này.

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ bắt đầu nói đến nghỉ hưu sớm. Mong muốn này có thể bắt nguồn từ sự tìm hiểu về cuộc sống của những người đã và đang nghỉ hưu sớm, đạt được tự do về tài chính, làm chủ cuộc sống của chính họ và cảm thấy vô cùng hạnh phúc từ khắp mọi nơi trên thế giới. Nó cũng có thể đến từ việc đọc được lời khuyên của các triệu phú, tỷ phú về vấn đề này. Hiện tại, người trẻ có nên cật lực làm việc để hướng đến mục tiêu nghỉ hưu sớm hay không và nghỉ hưu sớm có phải là dừng làm việc hoàn toàn hay không? - vẫn là đề tài thu hút nhiều sự chú ý, tranh luận.

Trên thực tế, không phải ai cũng đang không-nợ-nần-gì. Dù rằng mỗi tháng đi làm nhận lương cũng khá nhưng hỏi ra thì ai cũng đang có một khoản nợ nào đó. Bạn không thiếu ăn thiếu mặc vì... mắc khoản nợ này, nhưng bạn sẽ mãi không thể cảm nhận được thế nào là tự do thật sự về mặt tài chính cũng như tinh thần. Vậy, nếu đứng trước xu hướng nghỉ hưu sớm mà bản thân đang vướng một số khoản nợ, thì nên xác định tư tưởng ra sao!


Đứng trước xu hướng nghỉ hưu sớm mà bản thân đang còn vướng nợ, phải làm sao?

Mong được nghỉ hưu sớm khi đang còn vướng nợ, là cảm giác thế nào?

Nhiều người ví von rằng việc nghỉ hưu sớm khi đang nợ thì chẳng khác nào bạn đang đấm bốc với một tay bị trói sau lưng. Việc này hoàn toàn có thể, nhưng khi còn có thể đi làm tạo ra thu nhập để chi tiêu cũng như xóa nợ thì tại sao bạn lại tự khiến cuộc sống của mình trở nên khó khăn hơn?

Việc trả nợ sẽ đẩy chi phí sinh hoạt của bạn lên cao, có nghĩa là bạn sẽ phải chi tiêu một khoản lớn hơn dự định để trang trải cho việc nghỉ hưu sớm. Việc duy trì các khoản nợ kèm tiền lãi phải trả hằng tháng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong lúc... nghỉ hưu.

Trước hết, mỗi người cần rà soát các khoản nợ đang có và tìm cách xử lý các khoản có lãi suất cao. Nếu bạn có các khoản nợ với lãi suất đắt đỏ - chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc vay “nóng” thì bạn càng cần nhanh chóng trả hết số nợ đó trước khi chúng rút cạn kiệt nguồn tiền của bạn hơn nữa.


Muốn nghỉ hưu sớm, trước mắt nên giải quyết hết các khoản nợ

Việc trả hết nợ trước khi bắt đầu kế hoạch nghỉ hưu có thể tốn khá nhiều thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ thoát khỏi gánh nặng tài chính lớn. Các chuyên gia lưu ý, nợ có thể gây ảnh hưởng đến tài chính dài hạn của bất kỳ ai.

Vậy nên, việc không nên nghỉ hưu sớm khi đang nợ cũng như nên trả hết nợ trước khi nghỉ hưu sớm sẽ giúp bạn không chỉ cắt giảm được chi phí sinh hoạt của mình trong tương lai, mà còn có thể để được những khoản “tiết kiệm” nhiều hơn cho việc nghỉ hưu sớm ngay sau khi các khoản nợ đó được xóa.

Muốn nghỉ hưu sớm, trước mắt hãy lo xong những việc sau

1. Trả nợ thẻ tín dụng

Việc trả lãi suất cao sẽ cản trở tài chính của bạn ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, chưa kể khi bạn đang sống với một khoản thu nhập cố định khi về hưu. Điều đó có nghĩa là bạn cần ưu tiên thanh toán càng nhiều khoản nợ có lãi suất càng cao càng tốt trước khi ngừng làm việc và sau đó không tích lũy thêm bất kỳ khoản nợ thẻ tín dụng mới nào.

Đối với hầu hết mọi người, bước đầu tiên đơn giản là ngừng sử dụng thẻ tín dụng. Đôi khi bạn nghĩ rằng bản thân có thể sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm, bạn sẽ luôn trả hết số nợ mới mỗi tháng đồng thời trả bớt cả khoản nợ cũ của mình. Nhưng hãy trung thực với bản thân về thói quen chi tiêu của bạn. Nếu bạn không thể chi trả cho chi tiêu mới của bản thân bằng số tiền đang có thì số dư hiện tại của bạn sẽ không bao giờ đạt được tiến bộ.

Vậy nên bạn hãy nhớ rằng xóa nợ thẻ tín dụng trước khi nghỉ hưu là công việc quan trọng nhất mà bạn cần làm.


Xoá nợ thẻ tín dụng trước khi nghỉ hưu

2. Loại bỏ các khoản vay dành cho sinh viên

Nhiều chủ nợ cho biết những khoản vay sinh viên thường những người lớn sẽ không phải là người đi vay chính mà họ là người đồng ký tên trên các khoản vay cho con, cháu hay em của họ. Trong nhiều trường hợp, những người này không hiểu đầy đủ về trách nhiệm tài chính mà họ đã tham gia. Các khoản trả nợ cho sinh viên đôi khi vô tình gây khó khăn nghiêm trọng về tài chính đối với những người nghỉ hưu sớm khi con, cháu hay em của họ là những người vay chính không có khả năng chi trả.

Khi bạn biết số dư và các điều khoản cho khoản vay sinh viên của mình, hãy bắt đầu lập kế hoạch trả nợ. Đừng để những khoản vay “không liên quan” này trở thành rào cản ngăn bạn lập kế hoạch nghỉ hưu trước thời hạn.

3. Thoát khỏi các khoản vay thế chấp

Trả hết nợ thế chấp trước khi nghỉ hưu sớm là một quyết định mang tính chiến lược. Tuy nhiên, có hai luồng ý kiến khác nhau về khoản nợ này.

Một số người cho rằng, nếu bạn không ghét nợ nần và muốn chi thêm tiền của mình để mang lại cổ tức, thì việc theo đuổi các khoản đầu tư bằng tiền vốn vay thế chấp có thể có lợi hơn là trả dứt khoản nợ có lãi suất thấp nhưng lại khiến bạn hao hụt vốn đầu tư.

Những người khác lại cho rằng nếu việc trả hết một khoản vay thế chấp giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn trong chi tiêu cũng như có thể cải thiện chất lượng cuộc sống thì điều đó nên được coi trọng trong quyết định của bạn.

Nếu bạn chọn đợi cho đến khi nghỉ hưu mới trả hết khoản vay thế chấp của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn đã có ngân sách cho các khoản thanh toán đó trong số tiền tiết kiệm hưu trí của mình. Ngược lại, nếu nghỉ hưu sớm trong tâm thế không nợ nần đeo bám là là “kim chỉ nam” đối với bạn thì hãy xem xét các lựa chọn sau: Tất nhiên, lựa chọn sáng suốt nhất chính là nhanh chóng thanh toán các khoản vay thế chấp.


Nhanh chóng thanh toán các khoản vay thế chấp

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm thiểu số nợ thế chấp của mình bằng cách bán căn nhà đang ở và sử dụng số tiền thu được để mua một căn nhà khác với chi phí ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở trong ngôi nhà hiện tại của mình, bạn có thể tiết kiệm bằng cách tái cấp vốn thế chấp để có thời hạn vay ngắn hơn.

Tóm lại, mang theo các khoản nợ của bạn khi nghỉ hưu sớm rõ ràng là một lựa chọn không hề lý tưởng. Bởi nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nghỉ hưu mà không nợ nần sẽ ít phải đối mặt với sự bất an về tài chính hơn so với những người phải trả nợ trong thời gian hưu trí.

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM