Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

Sau thử thách 5 tuần không ăn ngoài, tôi tiết kiệm gần 10 triệu đồng và giảm được 4kg

2022-05-11 10:00:00.0 | 0 lượt xem

Đúng là kết quả hơn cả mong đợi.

Năm 2017 tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi, Tulum, Thành phố Mexico, Todos Santos, Barcelona, ​và đánh dấu chuyến đi đầu tiên của tôi đến Ý. Nó đã từng bước giúp tôi tiến gần hơn với giấc mơ đi du lịch vòng quanh thế giới, nhưng đồng thời tôi cũng có xu hướng chi tiêu quá mức và quên đi khái niệm “ăn cơm tại nhà”. 

Càng đi du lịch nhiều, việc ăn uống ở ngoài càng trở thành chế độ mặc định của tôi, đặc biệt ngay cả khi tôi ở nhà. Khi trở về sau chuyến đi dài ngày, tôi đã tăng gần 5kg, và tất nhiên không muốn đề cập đến số dư trong tài khoản ngân hàng.


Ảnh minh hoạ

Rõ ràng tôi cần làm gì đó để thay đổi, bao gồm cả sức khoẻ lẫn túi tiền của mình. Vào 1 ngày nhìn vào lịch trình của mình và thấy rằng đã rất lâu rồi, tôi không ăn tối ở nhà, và đó là một dấu hiệu đáng báo động. Tôi tự cam kết với mình thử 5 tuần không ăn ngoài, và nó đã có những thay đổi rõ rệt, nhất là về mặt tài chính.

1. Tôi đã giảm cân

Trong khi cố gắng để có ý thức hơn và không mua đồ ăn vặt, tôi đã quyết định ăn nhiều bữa hơn ở nhà đã. Và nó đã giúp tôi giảm cân một cách tự nhiên. Tôi đã không ăn vặt một cách thiếu kỷ luật, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh mì trước mỗi bữa ăn như tôi thường làm trong các nhà hàng, và cũng ăn những bữa ăn nhẹ nhàng, lành mạnh hơn. Cuối tuần thứ 5, tôi đã giảm được khoảng 4kg.

2. Tôi đã tiết kiệm hàng trăm đô la

5 tuần quý giá ăn ở nhà khiến tôi nhận ra mình đã thực sự chi bao nhiêu cho việc ăn uống ở ngoài. Đó có thể là một bữa tối sang trọng thứ 6 giá trị đến cả trăm đô la, hay những bữa trưa 10-15 đô la (230k-345k). Khi tính tổng lại nó đã ra một con số khiến tôi phải ngỡ ngàng.

Tôi bắt đầu mua đồ ăn và tự chế biến. Sau 35 ngày thực hiện thử thách, ước tính rằng, tôi đã tiết kiệm được khoảng từ 300 đến 400 đô la (6,9-9,2 triệu đồng). 

3. Cuộc sống xã hội của tôi thực sự thú vị hơn rất nhiều

Tôi thường than thở rằng việc đi ăn ngoài là cách xã giao của toàn xã hội, và chúng ta được lập trình để vận hành theo cách đó. Do vậy, việc ăn kiêng hay tiết kiệm tiền trong chuyện không đi ăn ngoài giống như ta đang xung đột trực tiếp với đời sống xã hội của chính mình.

Khi tham gia vào thử thách này, về cơ bản tôi đã cam chịu trở thành một “ẩn sĩ” hoàn toàn trong 5 tuần. May mắn thay, dự đoán của tôi không thể sai lầm hơn. Tôi bắt đầu bằng cách thông báo cam kết 5 tuần của mình trên MXH, với hy vọng rằng việc chia sẻ dự định của mình với bạn bè sẽ khiến tôi có trách nhiệm hơn.

Và mọi người đều tán thành ý tưởng, cổ vũ và ủng hộ tôi rất nhiều dù ở trên mạng hay ngoài đời thực. Thay vì không rủ rê tôi ra khỏi kế hoạch ăn tối, bạn bè đã sáng tạo ra những điều thú vị mà chúng tôi có thể làm cùng nhau ngoài việc đi ăn nhà hàng. 

Vào cuối tuần thứ 5, tôi đã đi chơi bowling, xem một vở kịch trực tiếp, đi dã ngoại trong công viên, xem một bộ phim ở sân sau với máy chiếu, và tổ chức tiệc nướng cho bạn bè bên hồ bơi. Tôi thậm chí còn lấy món súp tự nấu cho một người bạn bị ốm và nấu bữa tối cho mẹ. Nó không chỉ giúp tôi tiết kiệm hơn mà những mối quan hệ xung quanh cũng được phát triển theo cách lành mạnh. 

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM