Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

Trong thế giới của người trưởng thành, kiếm - tiêu - tiết kiệm tiền chưa bao giờ dễ

2022-01-05 09:00:00.0 | 0 lượt xem

Tiền không phải là tất cả, nhưng tiền vẫn là tấm bảo hiểm an toàn cho mỗi người.

Gần đây mạng xã hội lại hot lên một câu hỏi - Liệu những người trẻ có nên tiết kiệm tiền không? Đáp án được nhiều người like nhất chính là “Có tiền sẽ giúp chúng ta khẳng định được bản thân, được gia đình tin tưởng, bạn bè khen ngợi… Nói tóm lại là tuổi trẻ cần học cách tiết kiệm và đừng lãng phí tiền bạc”.

Nhiều khi tiền không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhiều thứ không mua được bằng tiền nhưng có tiền mới thực hiện được ước mơ của mình nhanh hơn, có thể làm cho cuộc sống của bạn bình yên và an nhàn, để cha mẹ bạn được sống thanh thản trong những năm tháng sau này.


(Ảnh minh hoạ)

01

Bạn thân của tôi vừa tốt nghiệp sau đại học một năm trước, chúng tôi không thường xuyên liên lạc với nhau, nhưng vẫn quan tâm đến cuộc sống của nhau. Cách đây một thời gian, cô ấy đăng một đoạn video ăn tân gia. Hóa ra chỉ sau một năm đi làm, cô ấy đã mua được một căn nhà ở thành phố nơi cô ấy đang sống. Đó là một thành phố phát triển hạng hai! Thật tuyệt vời, xứng đáng là bạn thân nhất của tôi, lòng can đảm này, sự tự tin này, sự can đảm này, tầm nhìn này, hoài bão này, chị em cũng phải tự tay khen ngợi điều đó bằng cả hai tay.

Nhưng những gì cô ấy nói trong video lại ngược với suy nghĩ chung của người xem như chúng tôi. Cô ấy nói: “Tôi không có tiền mua nhà, tôi cũng chẳng tiết kiệm được mấy xu khi đi làm. Nhưng tôi chấp nhận vay tiền để mua nhà, tôi chấp nhận cách xắn tay áo lên để kiếm tiền vì tôi đang mắc nợ. Nhưng đó là cách tôi tự tạo động lực cho riêng mình.”


(Ảnh minh hoạ)

Đối với loại tham vọng này, tôi, bạn tôi và tất cả chúng ta đều sẵn sàng xả hết sức lực của mình để trở thành người chăm chỉ nhất trong thành phố này, với nhiều hy vọng, nhiều sức lực làm việc để kiếm tiền và tiết kiệm tiền. Sau đó tiêu rất nhiều tiền để mua tất cả những điều đẹp đẽ trong giấc mơ của bạn. Tất cả chúng ta đều có những hoài bão và ước mơ rất lớn, và chúng ta sẵn sàng sống dịu dàng, kiên định và chân thành cho những hoài bão, ước mơ đó.

Dù còn trẻ nhưng bằng những cách riêng của mình, chúng ta có thể học cách tiết kiệm tiền, tự lập kế hoạch cho cuộc sống của mình và để cha mẹ bớt lo lắng hơn.

02

Trước đây, tôi luôn cảm thấy mẹ là người không thích quà cáp lắm. Bởi vì thời cấp ba tôi đi học ở thành phố đã mua cho bà một chiếc áo với giá 250 ngàn còn bị bà la mắng tròn 3 ngày trời. "Mẹ thích cái gì thì mẹ tự mua được, mày không cần phải tiêu tiền bừa bãi để mua những cái này"... Từ lúc đó cho đến tận bây giờ, đây vẫn là những lời phàn nàn rất quen thuộc của mẹ khi tôi mua thứ gì đó cho bà.

Bố tôi năm nay 56 tuổi, ông đã lớn tuổi và sắp đến ngày sinh nhật. Ông còn chưa bao giờ có một chiếc bánh sinh nhật cho riêng mình. Lần này, chị gái bàn bạc mua một chiếc bánh sinh nhật bằng cách đặt giao hàng vì chúng tôi đang làm việc ở thành phố khác, và tôi đồng ý ngay lập tức, phải chớp lấy cơ hội bày tỏ lòng hiếu thảo của mình.

Sau khi nhận được, mẹ tôi lập tức gọi điện: “Con mua làm gì? Lớn thế này thì làm sao bố mẹ ăn hết được, phí lắm.” Nhưng qua lời kể của đứa em trai còn nhỏ ở nhà thì biết rằng bố rất vui khi nhận được bánh. Ngày mùng 8 tháng 8 là sinh nhật của mẹ, khi hỏi mẹ có muốn một chiếc bánh sinh nhật to giống như bố trong cuộc gọi video, thì mẹ tôi bảo không cần rồi cúp máy luôn.

.
(Ảnh minh hoạ)

Bây giờ khi kinh tế của tôi ổn định hơn, muốn mua đồ cho căn nhà ở quê thì bố mẹ luôn miệng nói không cần, không dùng tới. Nhưng thực tế, họ luôn cảm thấy vui vẻ và thường xuyên sử dụng những món đồ hiện đại mà tôi đã mặc kệ những lời phàn nàn của mẹ để mua. Tôi thấy mẹ nói với những người khác về món quà mà chúng tôi đã mua cho bà với nụ cười trong mắt, cũng như niềm tự hào vô bờ bến.

Thật ra, không có người phụ nữ nào không yêu cái đẹp, không thích những dụng cụ thông minh, nhưng có lẽ vì kinh tế không đủ mà họ đã thực sự phải chấp nhận thực tế thiếu thốn.

03

Tôi tốt nghiệp năm 2016, vừa làm việc chăm chỉ, vừa kiên trì tiết kiệm, tôi cũng học quản lý tài chính và làm chủ tư duy tài chính. Đến năm thứ hai sau tốt nghiệp, tôi không còn phải dựa dẫm vào bố mẹ hai bên mà cùng chồng bắt tay gây dựng sự nghiệp. Hai năm sau, chúng tôi đã sở hữu ngôi nhà đầu tiên trong đời mà không để bố mẹ phải lo lắng về mình. Nhiều người thường nói phải hiếu thảo với cha mẹ, thật ra nhiều khi cha mẹ không cần bạn làm chuyện động trời, chỉ cần chúng ta chăm sóc bản thân thật tốt, sống thật tốt là họ đã cực kỳ thỏa mãn rồi.

Thực tế là “nghèo” đã luôn trở thành một cái cớ, thế hệ bây giờ thường nói với nhau rằng: “Không có tiền, nuôi thân mình còn không xong. Tầm này không nên yêu đương hay kết hôn gì cả.” Tất nhiên tuổi 20 không có tiền cũng chẳng phải vấn đề gì to tát, vì lúc này, cuộc sống mới chính thức bắt đầu. Nhưng sau 30 tuổi vẫn chưa có tiền, không tiết kiệm tiền là một điều không thể tha thứ được.

Khi một người đến tuổi trung niên, có những người già ở trên cùng và những người trẻ ở dưới cùng, bạn trở thành trụ cột của gia đình, phải chu cấp cho tuổi già của bố mẹ, con cái học hành. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều quy ra thành tiền. Bạn cũng cần tiếp tục học tập và nâng cao kỹ năng cứng của bạn để không thể bị đào thải bởi những người trẻ tuổi. Chạy vì cuộc sống mỗi ngày, chiến đấu vì tương lai. Không có tiền thì bố mẹ phải làm sao, con cái phải làm sao, bạn không sống một mình, gánh nặng trên dưới luôn khiến bạn cảm thấy áp lực.


(Ảnh minh hoạ)

Trong thế giới người lớn, không có một thứ gì là dễ dàng cả. Có thể khi đang học đại học, chúng ta vẫn chưa cảm thấy áp lực, nhưng mỗi khi về quê, bạn sẽ cảm thấy mình sống thoải mái, ăn uống no say ở trường, còn bố mẹ thì sống với những bữa cơm đạm bạc.

Sau vài năm, nếu cha mẹ bạn già yếu, đau ốm phải nằm viện, vì không có tiền thì bạn chỉ còn biết đứng nhìn. Không ai muốn chịu cảm giác như vậy. Nếu không thể giúp được gì, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mình thật vô dụng, hối hận vì mình đã không làm việc chăm chỉ, và cảm thấy xấu hổ vì đã lãng phí thời gian nhưng những thứ này chẳng có ích gì. Vì nhiều việc luôn xảy ra quá đột ngột nên mọi kế hoạch của bạn sẽ trở nên rối như tơ vò khi đối mặt với sinh, lão, bệnh, tử.

Chúng ta chỉ nhận ra giá trị của đồng tiền khi chúng ta muốn có mà không thể có được. Vì vậy, khi còn trẻ thì nên kiếm nhiều tiền hơn, học cách chi tiêu, tiết kiệm hợp lý thì ít nhất cũng có thể khiến người thân của mình sống tốt hơn, an nhàn hơn. Khi tiền không còn là vấn đề, bạn sẽ có một thế giới rộng lớn hơn và một cuộc sống tự do hơn, nhưng tiền đề là - bạn phải bắt đầu kiếm tiền ngay từ bây giờ!

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM