Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

6 SAI LẦM về tiền bạc nếu mắc phải chi tiêu bây giờ, sau này chắc chắn chỉ "còn cái nịt"

2021-12-15 09:00:00.0 | 0 lượt xem

"Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" nhưng có những chuyện sẽ để lại hậu quả khôn lường về sau nếu sai.

Tuổi trẻ luôn sở hữu nhiều đặc điểm khiến đàn anh đàn chị ghen tị đỏ mắt như sức khoẻ, sự trẻ trung năng động, hừng hực nhựa sống. Ngược lại, họ cũng phải đối mặt với không ít vấn đề và một trong số đó là thiếu kinh nghiệm, dễ phạm sai lầm.

Mà sai lầm cũng có this có that, có kiểu sai thì sửa và có cả kiểu sai một li đi một dặm. Thế nên hãy chấn chỉnh ngay nếu còn vướng phải 1 trong 6 sai lầm dưới đây, nếu không sau này đến cái nịt cũng không còn đâu!

1. Đua đòi cho bằng bạn bằng bè

Chơi với những người bạn giàu có hơn có thể là động lực để nhiều người cố gắng kiếm nhiều tiền hơn. Nhưng đôi khi mối quan hệ này cũng tạo cảm giác phải cố gồng cho bằng bạn bằng bè với đồ hiệu, xe xịn, ăn uống sang chảnh,... Tất nhiên chẳng ai quản chuyện bạn chơi hay không chơi với ai nhưng điều quan trọng là phải biết giới hạn của bản thân, đừng để bị mắc nợ chỉ để sống như một người giàu có.

2. Chi nhiều hơn thu

Nguyên nhân của tình trạng này đến từ việc không biết quản lý tài chính một cách hợp lý. Vì vậy hãy tìm hiểu, học hỏi tài chính cá nhân càng sớm càng tốt nhé! Còn dễ nhất thì có một quy tắc chi tiêu được nhiều người áp dụng là 50/30/20. Cụ thể dành 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại và các hóa đơn, 20% cho tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại cho bản thân và bất cứ thứ gì bạn muốn.

3. Luôn order đồ ăn bên ngoài

Với những người không ở cùng với gia đình, không phải lúc nào cũng có những món ăn ngon lành, nóng hổi mỗi ngày. Kết quả là đi ăn/ gọi đồ ăn bên ngoài cho tiện, không phải nấu trở thành phương án ưu tiên của nhiều người trẻ. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ phải chi tiền cho chuyện ăn uống nhiều hơn. Thay vào đó, hãy đi mua đồ về để tự nấu ăn, vừa tiết kiệm lại vừa an toàn.

4. Dùng thẻ tín dụng sớm

Dùng thẻ tín dụng sớm có thể tốt cho tín dụng của bạn, nhưng điều này chỉ đúng khi bạn có trách nhiệm với nó. Nếu cảm thấy không đủ khả năng thanh toán con số ập đến cuối tháng sau những lần quẹt thẻ đã đời, tốt nhất nên đợi đến lúc có công việc ổn định, lương khá rồi hãy dùng thẻ tín dụng.

5. Không mua bảo hiểm

Khi trẻ, người ta thường tự tin về sức khoẻ, thể trạng của mình, thậm chí là coi thường bệnh tật. Tuy nhiên không ai nói trước được điều gì, chẳng may "cột sống" không ổn vì chấn thương, bệnh tật, tai nạn,... sẽ tạo ra rất nhiều áp lực về tiền nong. Trong những trường hợp này, bảo hiểm làm giảm gánh nặng chi phí nhưng dù gì thì điều quan trọng nhất vẫn là phải tự bảo vệ bản thân.

6. Mua sắm bốc đồng

Rất nhiều người trong chúng ta có ít nhất 1 món đồ được mua sắm bốc đồng không phải vì cần thiết mà chỉ để cho vui. Đúng là những thứ này có thể tạo cảm giác dễ chịu hơn lúc đầu nhưng đó không phải là giải pháp cho vấn đề. Tất cả những gì có được là sự lãng phí số tiền mua món đồ trong khi có thể dành nó cho việc khác cần thiết hơn. Đầu tư cho bản thân là quan trọng và nên được làm thương xuyên nhưng hãy có trách nhiệm với ví tiền nữa nhé!

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM