Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

Lương 50 triệu nhưng mãi không giàu, bạn bè thu nhập ba cọc ba đồng đều đã mua nhà mua xe - vì sao t

2021-10-06 08:00:00.0 | 0 lượt xem

Đó là lý do tại sao có rất nhiều người thu nhập lên đến chục triệu, trăm triệu nhưng vẫn luôn trong trạng thái thiếu tiền, thậm chí đổ nợ.

Tôi có một chị bạn.

Chị ấy là thạc sĩ du học từ Úc về, tự thân Nam tiến lập nghiệp. Ở tuổi 27 chị ấy như có tất cả: gia thế khủng, công việc ổn áp với mức lương 50 triệu/ tháng, cuộc sống sang chảnh ở chung cư cao cấp, sắm sanh mỏi tay, đi ăn cũng là nhà hàng lớn, cà phê chỉ uống brand nổi tiếng…

Thế nhưng, phải cho đến khi dịch bệnh diễn ra, tôi mới biết được điều gì đang bị che giấu bên dưới lớp vỏ bọc hào nhoáng của chị ấy.

Hóa ra 27 tuổi, lương cao chót vót nhưng chị ấy không có bất cứ khoản tiết kiệm nào cả. Nhà đang ở là đi thuê, thẻ tín dụng luôn vượt hạn mức, "tự lập" nhưng có tháng vẫn phải gọi về xin tiền gia đình. Chưa kể, những ngày dịch bệnh như thế này, công ty bị ảnh hưởng, thu nhập hạ, chị ấy bỗng chốc trở thành con nợ quốc dân, vay mỗi người đôi ba triệu xoay sở để tiếp tục sống còn.

Không phải chị bạn tôi mà còn rất nhiều người khác nữa trong cuộc sống đang vướng phải tình trạng không giàu nổi dù thu nhập không hề thấp tẹo nào. Có những người luôn than vãn họ có thể sống thoải mái hơn, mua được nhà, được xe nếu kiếm được nhiều tiền hơn. Đúng là đa số mọi người đều nghĩ cách trở nên giàu có, sở hữu khối tài sản khổng lồ chính là có thu nhập cao. Dù rằng trong thực tế, thu nhập có ảnh hưởng đến mức độ giàu có, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định nếu bạn vô tình mắc phải sai lầm chi tiêu chí mạng: "Latte Factor".

"Latte Factor" là gì? Mua cốc cà phê thôi cũng đổ nợ, điêu quá không?
Xuất hiện trong cuốn sách của triệu phú tự thân David Bach, cụm từ "Latte Factor" được hiểu như những khoản chi tiêu mà bạn nghĩ là rất nhỏ nhưng thật ra lại tiêu tốn của bạn rất nhiều. Nếu bỏ hẳn chúng đi, số tiền mà bạn tiết kiệm được sẽ vô cùng khổng lồ.

Ví dụ minh họa của David Bach chính là cốc cà phê Latte có giá khoảng 115 ngàn mà nhiều người vẫn nhâm nhi hằng ngày. Ừ thì bỏ 115 ngàn ra uống cà phê khi lương 50 triệu/ tháng đúng thật chẳng nhằm nhò gì.

Nhưng nếu mỗi ngày đều chi từng ấy tiền, chỉ sau 1 năm, gần 42 triệu của bạn sẽ mọc cánh mà bay. Nếu là 5 năm, con số ấy sẽ lên đến 210 triệu - bằng với một mảnh đất nhỏ ở quê. Còn nếu là 25 năm, cốc cà phê mỗi ngày sẽ lấy đi của bạn 1 tỷ 50 triệu - số tiền khổng lồ thật sự chưa tính thêm lãi suất.

Không chỉ dừng lại ở một cốc cà phê, "Latte Factor" còn là thỏi son, cái váy, đôi giày, chai nước hoa, mấy món đồ dễ thương chẳng bao giờ cần thiết nhưng lại được bạn tậu về vì "ôi dào, có bao nhiêu đâu". Số tiền chi ra có thể thay đổi với món hàng nhưng tất cả những khoản chi ấy đều giống như kẻ đào mỏ, từ từ bòn rút của bạn những đồng tiền nhỏ nhất, đến khi bạn cạn sạch ví.

Đó cũng là lý do khiến nhiều người thu nhập chục triệu, trăm triệu vẫn luôn trong trạng thái thiếu tiền, thậm chí là nợ nần ngập đầu - không phải lương bạn thấp mà là do bạn chi tiêu linh tinh quá nhiều.

Làm nào để không cạn ví vì "Latte Factor" bây giờ?

Cách duy nhất để "Latte Factor" không lấy đi tất cả những thành quả cày cuốc kiếm tiền của bạn chính là kiểm soát chi tiêu. Cụ thể hơn là tập thói quen từ bỏ những điều nhỏ nhặt, không thật sự cần thiết (một chiếc váy mới, cốc cà phê xịn xò, thỏi son chỉ quẹt một lần) cho các giá trị bền vững (đầu tư, cổ phiếu, bất động sản, xe cộ).

Tất nhiên, việc buông bỏ hoàn toàn, thay đổi 360 độ những điều chúng ta vẫn yêu thích, quen làm mỗi ngày là rất khó khăn. Nhiều người còn cảm thấy mình không làm được và lại tặc lưỡi cho qua. Song, chúng ta hoàn toàn không cần phải "quay xe" vội vã như thế mà vẫn còn rất nhiều cách để loại bỏ "Latte Factor" ra khỏi ít đau đớn hơn.

Thay vì mua cà phê ở ngoài mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể tự pha cho mình một tách ở nhà để tiết kiệm chi phí. Thay vì sắm sanh vô tội vạ vì "nó rẻ mà", hãy chọn những món đồ có giá trị vừa phải nhưng có thể dùng được trong khoảng thời gian dài. Thay vì mua tỷ thứ linh tinh, hãy mua một món giá trị để tự thưởng cho bản thân sau khoảng thời gian miệt mài, đem lại niềm hạnh phúc được tiêu số tiền chúng ta đã chăm chỉ kiếm được.

Bởi lẽ, ý nghĩa của "Latte Factor" không chỉ nằm ở mặt xấu, tiêu cực mà còn là hàm ý những điều nhỏ nhặt đều có thể đem lại sự khác biệt to lớn theo thời gian. Điểm chính của bài học chi tiêu này không phải là cắt giảm mọi khoản chi mà là xem xét lại chi tiêu, loại bỏ những thứ phù phiếm và cắt giảm luôn thứ không mang lại giá trị lâu dài.

Có thể, tránh xa "Latte Factor" không làm bạn giàu ngay lập tức. Song chi tiêu có kiểm soát, tích cực tiết kiệm và đầu tư khôn ngoan hoàn toàn có thể đem lại cho bạn một cuộc sống "không cần là người giàu vẫn sang chảnh" trong tương lai không xa.

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM